Trang chủ » Mành lá dọc hay rèm nhiệt kiểm soát nhiệt độ tốt hơn

Mành lá dọc hay rèm nhiệt kiểm soát nhiệt độ tốt hơn

 

Mành lá dọc hay rèm nhiệt kiểm soát nhiệt độ tốt hơn? Đó là câu hỏi mà nhiều khách hàng đưa ra khi lựa chọn sản phẩm màn nhựa cho ngôi nhà của mình.

Nhìn chung, rèm cửa nhiệt có nhiều khả năng kiểm soát nhiệt độ của phòng tốt hơn rèm lá dọc. Nhưng yếu tố phụ thuộc chính lại là khả năng cách điện của rèm cửa. Thực tế, cũng có khá nhiều phương pháp cải thiện khả năng cách nhiệt của rèm lá dọc.

manh_la_doc_hay_rem_nhiet_kiem_soat_nhiet_do_tot_hon
Mành lá dọc hay rèm nhiệt kiểm soát nhiệt độ tốt hơn

Quá trình cách nhiệt diễn ra như thế nào?

Không khí là một chất cách nhiệt tốt. Nếu giữa hai lớp vải hoặc nylon cấu tạo nên rèm cửa có một lớp không khí thì chắc chắn khả năng cách nhiệt sẽ cao hơn rất nhiều so với chỉ cấu tạo bằng hai lớp vải thông thường. Do đó, bất kỳ loại rèm cửa nào có cấu tạo từ hai lớp trở lên sẽ là rèm cách nhiệt tốt hơn rèm một lớp.

Yếu tố giúp mành cửa cách nhiệt tốt

Hai đặc trưng của rèm cửa có ảnh hưởng tới giá trị R. Một là càng nhiều lớp rèm thì khả năng cách nhiệt càng cao. Rèm lá dọc được làm từ nhựa PVC hoặc một lớp vải nên không thể cách nhiệt tốt cũng như giữa các lá rèm có khe hở nên không khí dễ dàng luồn qua các khe để di chuyển vào trong nhà. Đặc điểm thứ hai, cái mà ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị R là làm thế nào rèm cửa có thể chống lại các yếu tố từ bên ngoài cửa sổ. Các lá rèm trên rèm lá dọc cần phải xoay nên chúng cần có không gian để thực hiện điều đó. Các lá rèm lớn hơn sẽ cần lắp từ xa so với các khung cửa sổ, do đó sẽ để lại một khoảng cách lớn hơn khi đóng cửa. Rèm lá dọc có thể đạt được giá trị R lên tới gần 4.

 

Manh_nhua_cach_nhiet_tot
Mành nhựa cách nhiệt tốt

Yếu tố giúp rèm cửa cách nhiệt tốt

Cũng giống như mành cửa, càng có nhiều lớp và chất lượng vải tốt thì khả năng cách nhiệt lại càng tốt. Rèm nhiệt được làm từ khá nhiều lớp vải nên chất lượng được xây dựng từ bên trong mặc dù mỗi tấm rèm có giá trị R riêng. Thiết kế rèm phù hợp với khung cửa sổ lại là một yếu tố quan trọng khác. Bất kỳ khe hở nào xung quanh các gờ cửa sổ cũng phải được kiểm soát vì chúng làm giảm khả răng ngăn cản sự mất nhiệt của không gian trong phòng. Rèm cửa nhiệt có giá trị R tương đương từ 3-5 ở bất kỳ nơi nào.

Các nhân tố khác

Cửa sổ có thể làm rò rỉ nhiệt vởi vì không khí có thể đi từ bên ngoài thông qua cửa kính không khít. Hàn hoặc vá lại kính là một trong số nhiều giải pháp nhằm hạn chế vấn đề này. Cửa kính hai lớp có tác dụng cách nhiệt tốt hơn cửa kính một lớp vì có lớp không khí giữa hai tấm này. Rèm mành cách nhiệt có tác dụng với bất kỳ loại cửa sổ nào nhưng lại không thể ngăn cản gió được cố định bởi cách hàn.

Cách sử dụng tốt nhất của rèm cửa

Cho dù bạn có rèm hay mành cửa sổ, nhiệm vụ của chúng cũng là ngăn chặn sự truyền nhiệt. Vào mùa đông, bạn không nguồn nhiệt từ trong nhà để rò rỉ ra ngoài, nhưng bạn muốn sự ấm áp từ ánh nắng mặt trời. Vì vậy, tốt nhất là giữ cho màn cửa hoặc rèm mở vào những ngày nắng, và đóng chúng vào ban đêm để tránh mất nhiệt. Nếu đó là ngày cực lạnh, không có mặt trời, bạn có thể muốn giữ chúng đóng cửa tất cả các thời gian, đặc biệt là trên các cửa sổ hướng về phía bắc. Vào mùa hè, mọi thứ diễn ra theo chiều hướng ngược lại. Đóng rèm cửa sổ cả ngày và giữ nhiệt tránh để chúng thoát ra. Nếu bạn không có máy điều hòa không khí, mở cửa sổ vào ban đêm để cho không khí ban đêm mát mẻ trong.

Scroll to Top